SEO

Hướng dẫn SEO Bài 3 – SEO Onpage, những công việc đầu tiên Phần 2

ở Hướng dẫn SEO Bài 3  “SEO Onpage, những công việc đầu tiên Phần 1” chúng đã biết cách tối ưu tốc độ của website, tối ưu HTML và robots google rồi. Ở bài này chúng ta tiếp tục tìm hiểu cách “Lập kế hoạc từ khóa” và “Tối ưu bài viết với từ khóa”.

I. Hướng dẫn SEO Onpage Lập kế hoạch từ khóa.

Nói đến làm SEO thì chắc chắn quan trọng nhất chính là tìm ra từ khóa phù hợp. Do người dùng tìm kiếm theo từ khóa cho nên chúng ta phải có một kế hoạch cho từ khóa sao cho phù hợp nhất.

Ở đây tôi sẽ lấy ví dụ là lập kế hoạch từ khóa cho chương sản phẩm “máy đóng đai thùng”.

Chúng ta không thể chỉ lấy mỗi từ khóa máy đóng đai thùng để làm seo được. Lý do tại sao? Chính là đã có rất nhiều website đã seo cho từ khóa này lên tóp tìm kiếm rồi. Cho nên nếu ta chỉ lấy mỗi từ khóa này thì rất khó có thể thành công.

Cho nên chúng ta sẽ vấn lấy từ khóa này làm từ khóa chính nhưng phải làm theo cách “trường kỳ kháng chiến” không thể một phát lên ngay được. Bên cạch đó chúng ta sẽ lấy thêm các từ khóa khác liên quan tới từ khóa chính. Một công cụ hữu ích cho việc lập kế hoạch từ khóa đó là KWFinder.

Hướng dẫn SEO Onpage - KWFinder

Để sử dụng công cụ này bạn cần tạo tài khoản, sau đó đăng nhập vào trang https://app.kwfinder.com/ để bắt đầu sử dụng.

Bước 1: nhập từ khóa chính vào ô “Search by Keyword” ở đây tôi sẽ nhập từ khóa “máy đóng đai thùng”. Tiếp theo  mục “Anywhere” chọn “vietnam”, mục “Any Language” thì để mặc định. Cuối cùng là ấn vào nút “Find Keywords”. Đợi hệ thống thực hiện xong sẽ có kết qua như sau:

KWFinder-1

Nhưng ta không thể lấy hết các từ khóa này được, mà cần lọc ra các từ khóa có lượng tìm kiếm cao và độ khó thấp để làm thì mới có kết quả ngay được. Để lọc từ khóa ta ấn vào nút “filter”, sau đó nhập vào ô “Search Volume min” = 200 (ô này chính là lọc ra các từ khó có lượng tìm kiếm thấp nhất là 200 lần/ tháng). Tiếp theo đến ô “Keyword Difficulty Max” = 30 (Đây chính là độ khó của từ khóa).

kwfinder

Cuối cùng ấn “Set filter” ta được bảng sau:

kwfinder

Bước 2: Sau khi đã có được bảng kết quả các từ khóa đã được lọc, chúng ta sẽ chọn ra các từ khóa có liên quan tới từ khóa chính như:

  1. Máy đóng đai: Search Volume min = 200 và KD = 12
  2. may dong goi: Search Volume min = 1000 và KD = 17
  3. máy đóng đai thùng: Search Volume min = 450 và KD = 21

Như vậy dúng ta có thêm được 2 từ khóa có liên quan tới từ khóa chính với Keyword Difficulty lượt lượt là 12 và 17. Vậy sau khi có được danh sách các từ khóa liên quan ta bắt đầu tối ưu nội dung với các từ khóa này. Từ khóa có chỉ số Keyword Difficulty càng thấp thì tỉ lệ lên top tìm kiếm càng cao và nhanh hơn.

II. Hướng dẫn SEO Onpage – Tối ưu nội dung bài viết.

Mỗi một bài viết là một trang nhỏ trong website cảu bạn với nội dung riêng biệt. Lưu ý, không được viết quá nhiều bài giống nhau nếu không google sẽ đánh giá thấp trang web của bạn và cơ hội lên được top tìm kiếm là rất xa.

Đầu tiên là tiêu đề của bài viết. Tiêu đề bài viết thường được đặt trong thẻ H1 (Lưu ý, thẻ H1 là mã HTML và chỉ được xuất hiện một lần duy nhất). Tiêu đề bài viết cần chứa từ khóa chính.

Tiếp theo cần chú ý tới tiêu đề phụ đó là thẻ H2, H3, H4, các thẻ này có thể xuất hiện nhiều lần đều được và nội dung cần chứa từ khá chính hoặc từ khóa phụ.

Nên dùng các câu hỏi có liên quan tới từ khóa và sản phẩm để làm tiêu đề phụ.

Nội dung nên viết về sản phẩm cũng như xoay quanh từ khóa chính với độ dài ít nhất là 700 từ. Các từ khóa chính và từ khóa phụ lần lượt xuất hiện trong nội dung và mỗi từ chỉ nên xuất hiện từ 3-7 lần xuyên suốt bài viết.

Không nên nhồi nhét từ khóa, làm cho từ khóa xuất hiện quá nhiều lần sẽ ảnh hướng xấu tới việc robot xếp hạng trang web của bạn.

Sử dụng in đậm và in nghiệng từ khóa sao cho hợp lý.

Trong bài viết bạn không nên chèn out link vào các từ khóa mà bạn muốn google xếp hàng cho trang đó. Lưu ý hạn chế số lượng out link không quá 20.

Nên dùng các câu hỏi có liên quan tới từ khóa và sản phẩm để làm tiêu đề phụ.

Sau khi hoàn thành bài viết bạn có thể sử dụng công cụ Onpage – Chấm điểm nội dung tại: https://tools.newfacer.com/content-check.html

Hướng dẫn SEO Onpage - Tối ưu nội dung bài viết

Lưu ý các mục hiển thị màu đỏ là chưa đạt, bạn cần khắc phục. Đặc biệt quan tâm tới điểm số text/html nếu nhỏ hơn 15% thì bạn cần viết thêm làm sao cho chỉ số thấp nhất bằng 15%. Nhàm để cho robot hiểu rằng trang của bạn có nội dung và đủ điều kiện để xếp hạng.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu xong phần SEO Onpage. Bài tiếp theo tôi sẽ hướng dẫn về cách làm SEO Offpage.

 

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

To Top