SEO

Hướng dẫn SEO Bài 2 – SEO Onpage, những công việc đầu tiên Phần 1

website-speed-test-tools

Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm SEO là gì. Hướng dẫn SEO Bài 2 này tôi sẽ hướng dẫ bạn cách làm SEO Onpage chi tiết từ A – Z. Để được hiệu quả, tôi sẽ hướng dẫn các bạn bằng ví dụ được làm trên website wordpress.

I. Tìm hiểu khái niệm SEO Onpage.

Onpage là công việc tối ưu hóa trên chính website của bạn. Làm thế nào để robot AI google có thể hiểu được website của bạn.

Onpage  gồm các công việc chính như sau:

  1. Tối ưu hóa tốc độ trang web.
  2. Tối ưu mã HTML
  3. Tối ưu google robots
  4. Lên kế hoạch từ khóa
  5. Tối ưu bài viết với các từ khóa

II. Thực hành các công việc về SEO Onpage

1.Tối ưu tốc độ trang web.

Tốc độ trang web chính là thời gian mà website được hiển thị hoàn toàn cho người dùng nhìn thấy. Thời gian load trang càng thấp thì robot google sẽ đánh giá điểm chất lượng trang của bạn càng cao.

Ngoài ra theo một số thống kê từ Moz thì 70% các trang web có thời gian load trang trên 3s bị mất lượt truy cập. Do đó chúng ta nên tối ưu làm sao cho website của mình được load trong vòng 1-2s trở lại.

Bạn có thể kiểm tra tốc độ tải trang ngay trên trình duyệt google chrome bằng cách nhấn phím F12, chọn tab network và refresh lại trang web của mình (ấn F5).

onpage - tốc độ tải trang

Vùng khoanh đỏ chính là tốc độ tải website của bạn trên trình duyệt. Đó là thời gian mà người dùng cần để có thể nhìn thấy được trang web cảu bạn. Còn robot google thì sao?

Robot google thì lại tính thời gian theo cách khác. Robot sẽ cộng tất cả thời gian cần để tải hết các tài nguyên trên website về trước khi hiển thị. Để kiểm tra tốc độ tải trang như robot chúng ta cần tới công cụ khác ngoài trình duyệt như Google PageSpeed Insights hay Gtmetrix.

Ở bài hướng dẫn này tôi sẽ sử dụng công cụ do chính Newfacer.com phát triển, sử dụng công cụ tại đường dẫn: https://tools.newfacer.com/speedtest.html

onpage-toc-do-tai-trang-2

Công cụ này giúp tính toán thời gian tải hoàn thiện của tất cả các tài nguyên trong website của bạn.

Sau khi đã kiểm tra xong trang web của mình mà điểm số không đạt được như mong muốn thì cần phải làm gì?

Đây chính là điểm mấu chốt, để giảm tốc độ load trang chúng ta cần sử dụng đến các công cụ hỗ trợ cache. Với wordpress và sever có hỗ trợ LiteSpeed Cache thì chắc chắn plugin LiteSpeed Cache là lựa chọn tối ưu hàng đầu, ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng WP Super Cache hoặc WC Total Cache,…

Ở đây tôi sẽ hướng dẫ bạn sử dụng LiteSpeed Cache. Sau khi tải về cài đặt và kích hoạt plugin LiteSpeed Cache cho wordpress, bạn có thể chỉnh cài đặt theo hình ảnh dưới đây.

SEO Onpage - litespeed cache seting SEO Onpage - litespeed cache seting SEO Onpage - litespeed cache seting SEO Onpage - litespeed cache seting SEO Onpage - litespeed cache seting SEO Onpage - litespeed cache seting

Do LiteSpeed Cache có lưu cache trên chính sever do đó sẽ giảm đáng kể thời gian load trang web của bạn.

Như vậy là chúng ta đã xong phần tối ưu tốc độ website. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm các cách khách được chia sẻ trên mạng nhé.

2. Tối ưu HTML

HTML chính là khung để website của bạn có thể hiển thị tới người dùng một cách sinh động và đẹp măt hơn. Thường thì cái này đã được các đơn vị thiết kế website tối ưu hết rồi nên chúng ta sẽ bỏ qua phần này :).

3. Tối ưu google robot

Tạo file có tên là robots.txt với nội dung như sau và upload nó lên hosting lưu chữ website của mình.

User-agent: *
Disallow: /wp-admin/

Các công việc tiếp theo là “lập kế hoạch từ khóa” và “tối ưu bài viết” tôi sẽ viết ở Hướng Dẫn SEO bài 3.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

To Top